Documentary สารคดี

Documentary สารคดี น่าดูในเทศกาล ภาพยนตร์ซันแดนซ์ เทศกาลภาพยนตร์ ซันแดนซ์เป็นเทศกาลสำคัญ สำหรับคนทำหนังอิสระโดยเฉพาะอย่างยิ่งคนอเมริกัน ที่จะได้แสดงผลลัพธ์งานใหม่ ของตัวเองออกสู่มหาชน เหตุเพราะเป็นเทศกาลแรกๆของปี Documentary สารคดี จึงทำให้หนังที่ฉายในเทศกาลนี้ถูกผู้คนจับตาดู ไม่เว้นแม้กระทั้งสายสารคดี ซึ่งมีหลาย เรื่องสะดุดตากระทั่งเป็นตัวเก็งเข้าชิงออสการ์ในสาขาสารคดีดีหลายต่อหลายครั้ง

ยกตัวอย่างเช่นในต้นปีก่อนหน้านี้ ที่ผ่านมา มีทั้งสารคดีอเมริกา ในสายแข่งขันตั้งแต่ APOLLO 1, Knock Down The House, One Child Nation, American Factory แล้วก็ Three Identical Strangers หรือสารคดีจากประเทศอื่นในสายประกวดอย่าง Honeyland, Shirkers, Last Men in Aleppo รวมถึงสารคดีนอกสายประกวดที่เปิดตัวในเทศกาลนี้อย่าง Won’t You Be My Neighbor?, RBG, An Inconvenient Sequel และ The Hunting Ground

เทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์ในปี 2020 นี้ Documentary สารคดี  จัดขึ้นระหว่างวันที่ 24 เดือนมกราคม ถึง 3 กุมภาพันธ์ แล้วก็มีสารคดีน่าดึงดูดมากมาย ซึ่งพวกเราคัดมาเพียง 10 เรื่องที่คิดว่าน่าสนใจ แล้วก็มีข้อความสำคัญนานาประการ ครอบคลุมทั้งทางด้านสังคม เทคโนโลยี การบ้านการเมือง แล้วก็ประสบการณ์ชีวิต จะมีเรื่องไหนบ้าง ไปดูกัน

Documentary สารคดี

A Thousand Cuts (ประเทศสหรัฐอเมริกา / ประเทศฟิลิปปินส์)

ดูแล: Ramona S. Diaz (Motherland) แม้สื่อใหญ่หลายแห่ง จะตกอยู่ภายใต้แรงกดดันจากรัฐบาลฟิลิปปินส์ แต่ มาเรีย เรสซา บรรณาธิการบริหารเว็บไซต์ข่าวออนไลน์ Rappler ก็ยังคงเดินหน้าวิพากษ์วิจารณ์แนวทางการทำงานของรัฐบาล พรีเซนเทชั่นข่าวสารต้านทานการโฆษณาชวนเชื่อรวมทั้งการวิสามัญฆาตกรรมคนจำนวนไม่น้อยของประธานาธิบดีโรดรีโก มองแตร์เต อยู่บ่อยมาก

A Thousand Cuts พาพวกเราตรวจประเทศฟิลิปปินส์ภายใต้การจัดการของประธานาธิบดี โรดรีโก ดูแตร์เต ผู้ดำเนินหลักการของตนด้วยการเปิดเผยแพร่ข้อมูลเท็จผ่านเครือข่ายสังคม เวลาที่ มาเรีย เรสซา ต้องสู้กับข่าวสารเท็จทั้งหลายเพื่อรักษาไว้ซึ่งความเป็นจริงและก็ประชาธิปไตย

Into the Deep (เดนมาร์ก)

ควบคุม: Emma Sullivan ปี 2016 เอ็มม่า ซัลลิแวน ผู้กำกับชาวออสเตรเลียเริ่มตามถ่าย ปีเตอร์ แมดเซน นักประดิษฐ์รวมทั้งวิศวกรจรวดชาวเดนมาร์ก รวมทั้งกรุ๊ปนักศึกษาฝึกงานสายฟิสิกส์ที่มาร่วมเวิร์กช็อปของแมดเซน เขาถ่ายความเอาจริงเอาจังเพื่อจะเป็นนักบินอวกาศมือสมัครเล่นคนแรกของแมดเซน

แต่ว่าแล้วปลายปี 2017 เรื่องราวก็พลิกผัน เมื่อ แมดเซน ถูกตัดสินลงโทษติดคุกตลอดชีวิตในคดีการฆ่าสังหาร คิม วอล ผู้สื่อข่าวชาวประเทศสวีเดนบนเรือดำน้ำ UC3 Nautilus ของเขาเอง ซัลลิแวนเล่าว่านี่คือเรื่องราวน่าสะเทือนใจ เพราะว่าใน ช่วงเริ่มแผนการ เขาตามถ่ายกลุ่มเด็กที่ต้องการเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งดีๆโดยมีผู้แนะนำที่พวกเขา ชื่นชอบเป็นคนคุมบังเหียน แล้วจู่ๆก็เกิดเหตุไม่คาดคิดขึ้น ตัวสารคดีจะถ่ายทอดคำพูดของนักศึกษาเหล่านั้น ธาตุแท้ของแมดเซน และก็คดีการฆ่าสังหารอันชั่วร้าย ซึ่งข้อเท็จจริงของพวกเขากับการบันทึกของผู้กำกับมีส่วนช่วยในคดีของแมดเซนด้วย (มองกันได้ทาง Netflix ปีถัดไป)

The Painter and the Thief (ประเทศนอร์เวย์)

กำกับ: Benjamin Ree ศิลปินหญิงคนหนึ่งเป็นมิตรกับมิจฉาชีพติดยาผู้ขโมยรูปภาพ ต่อมาเธอแปลงเป็นผู้ส่งเสริมคนสนิท เพราะเหตุว่าเขาต้องการคนดูแลหลังเกิดอุบัติเหตุรถชนร้ายแรง หากว่าคุณจะยังไม่เจอภาพวาดของตนก็ตาม เบนจามิน รี คือผู้กำกับสารคดีชาวนอร์เวย์คนแรกที่ถูกเลือกให้ฉายในเทศกาลซันแดนซ์ ในทีแรกเขาตั้งมั่นถ่ายทำเป็นสารคดีสั้นๆก่อนจะมีเรื่องมีราวราวไม่คาดคิดมากไม่น้อยเลยทีเดียวเกิดขึ้นระหว่างสองฝ่ายจนกระทั่งทำให้เขาต้องทำเป็นสารคดีขนาดยาว

The Case Against 8 ขอเรา…ให้เสมอกัน

ก่อนที่จะศาลสูงของสหรัฐฯจะวินิจฉัย ให้ทุกเมืองของอเมริกา เกิดเรื่องถูกตาม กฎหมายในปี 2015 ย้อนกลับไปในปี 2008 ณ รัฐแคลิฟอร์เนีย ได้มีการลงประชามติให้ข้อบังคับใหม่ (ณ เวลานั้น) ที่เรียกว่า Proposition 8 ซึ่งทำให้คู่ครองเพศเดียวกัน ที่สมรสมาก่อน ไม่ว่าจะจดทะเบียนมาจากเมืองใดก็ตามได้ผลโมฆะโดยทันที หลังจากนั้น ก็มีจดหมายแจ้ง คู่ชีวิตเพศเดียวกันที่อาศัยในรัฐ ว่าพวกเขามิได้นับว่าเป็นคู่แต่งงานกันอีกแล้ว

หากว่าข้อบังคับผ่านไปตามผลมติมหาชน กระนั้นการต่อสู้ ของผู้ที่มีความรักมากมายทางเพศพึ่งเริ่มขึ้นแค่นั้น คู่สมรสชาย แล้วก็ คู่แต่งงานหญิง ที่ตกลงใจแน่วแน่ว่าจะต้องต่อสู้กับทางการ ได้พลังหนุนจากทนายสองผู้ที่พวกเขาเคยขับเคี่ยวกันมาก่อนในเวทีการเมือง แต่ว่าตัดสินใจประสานมือกันเพื่อรักษาสิทธิรากฐานของกลุ่มหลากหลายทางเพศที่ถูกตัดทอนให้กลับไปเป็นราษฎรชั้นสองอีกที

การต่อสู้ครั้งใหม่ถูกจัดตั้งขึ้นโดย Ben Cotner รวมทั้ง Ryan White โดยใช้เวลา 5 ปี ตามติดคดีนี้ตั้งแต่ทีแรกๆจนถึงตอนที่ Prop 8 ถูกชูตกลงไป การจดบันทึกเสี้ยววินาทีของการต่อสู้ที่แม้กระทั้งคณะทำงานผู้สร้างก็คาดว่าจะลงเอยด้วยความปราชัย แปลงเป็นชัยชนะที่ยิ่งใหญ่เมื่อผู้กำกับทั้งสองคนได้รับรางวัลจากเทศกาลภาพยนตร์ Sundace รวมถึงรางวัล Audience Award จากเทศกาล SXSW ในปี 2014

Mainstream (2020)

เรื่องย่อ : เรื่องราวเตือนสตินี้ คนสามคน พากเพียรดิ้นรน เพื่อรักษาอัตลักษณ์ของตนเอง ในเวลาที่พวกเขา สร้างรักสามเส้า ที่พิลึกใน สมัยอินเทอร์เน็ตที่เปลี่ยนอย่างรวดเร็ว หญิงสาวคนหนึ่งพบเส้นทางสู่การเป็นศิลปินอินเทอร์เน็ต เมื่อคุณเริ่มสร้างวิดีโอ กับคนแปลกหน้าที่มีเสน่ห์ แฟรงกี้ เป็นผู้สร้างภาพยนตร์หนุ่มที่อาศัยอยู่ในเวสต์ฮอลลีวูด แม้ว่าจะลาออกจากสถานที่เรียนเพื่อไล่หลังความฝันในการสร้างงานศิลป์ แต่เธอก็ปฏิบัติงานบาร์เทนเดอร์อย่างปราศจากความสุขร่วมกับเพื่อนของคุณ เจค และไม่มีวิสัยทัศน์ที่แจ่มกระจ่างเกี่ยวกับวัตถุประสงค์ของเธอ

เว้นแต่ช่อง ยูทูป ที่ลำบาก อยู่มาวันหนึ่งเธอได้พบกับ ลิงค์ เด็กหนุ่มผู้แปลกแปลกที่ทำงานเป็นมาสคอตในชุดคอสตูมในห้างสรรพสินค้า เมื่อแฟรงกี้อ้างว่ากำลังถ่ายทำภาพวาดที่อยู่เบื้องหน้าเบื้องหลังลิงก์และไม่ใช่ตัวของลิงก์เอง ลิงก์ก็เลยคว้าภาพวาดนั้นและก็แสดงบทพูดกับตัวเองที่เร่าร้อนแม้กระนั้นเต็มไปด้วยความกระตือรือร้นเพื่อกระตุ้นให้ผู้คนที่ผ่านไปมาสนใจกับงานศิลปะ แฟรงกี้บันทึกบทสำหรับพูดคนเดียวแล้วก็อัปโหลดโดยที่วิดีโอดังที่กล่าวมาแล้วกลายเป็นวิดีโอยอดนิยมของคุณอย่างรวดเร็ว แฟรงกี้บังเอิญพบ ลิงค์ อีกครั้งโดยบังเอิญและก็ตีสนิทกับเขา ลิงค์ ที่มักคลั่งไคล้กล่าวถึงว่าพ่อแม่ของเขาเสียชีวิตแล้ว แล้วก็เขาต้านการก่อตั้งและต้านโซเชียลมีเดียอย่างแน่นหนา

https://indianyoutuber.org/

Leave a Reply

Your email address will not be published.