dune 2021 poster

dune 2021 poster ต้นฉบับของ DUNE นั้นคือนิยายไซไฟโลกอนาคตที่ถูกเขียนโดย Frank Herbert ตัวนิยายถูกเขียนและก็พิมพ์ในปีคริสต์ศักราช 1965 ถูกเรียกว่าเป็นนิยายไซไฟที่มาก่อนระยะเวลา ได้รับคำกล่าวชมจากคนอ่านอย่างล้นหลามว่า “นี่เป็น The Lord of the Rings ฉบับไซไฟ” รวมทั้งได้รับรางวัล Hugo Award รวมทั้ง Nebula Award สาขานิยายเยี่ยมยอดอีกด้วย ถูกทำเป็นหนังในปี 1984 โดยผู้กำกับ David Lynch แล้วก็ถูกนำไปดัดแปลงแก้ไขเป็นมินิซีรีส์ฉายทางทีวีในปี 2000

พวกเราไม่เคยดู DUNE ฉบับปี 1984 มาก่อน ฉบับไม่นิซีรีส์ปี dune 2021 poster ก็ไม่เคยมอง นิยายก็ไม่เคยคิดที่จะซื้อมาอ่าน ด้วยเหตุว่าตรึกตรองจากความครึ้มของรายละเอียดแล้ว กลัววูบตั้งแต่ 10 หน้าแรก (เราผิดโฉลกกับนิยายไซไฟเลย The Martian ที่หนังบันเทิงใจมากแต่นิยายนี่เป็นยานอนหลับขนานแท้ หรือว่า The War of the World ที่หนังตื่นเต้นลุ้นระทึกทุกวินาทีแต่ว่าพอเพียงอ่านนิยายแล้ววูบตลอด)

แต่ว่าที่ต้องการดูก็เนื่องจากว่าชื่อผกก. Denis Villeneuve dune 2021 pos ter ผู้ครอบครองผลงานหนังไซไฟที่พวกเราถูกใจมากในศตวรรษนี้อย่าง Arrival และ Blade Runner 2049 พวกเราประทับใจสำหรับในการพรีเซนเทชั่นสาส์นจากหนังของเฮียมึง มันดูอ่อนโยนและก็นุ่มนวลดี เหมือนพวกเรากำลังลอยล่องอยู่ในโลกของหนังจริงๆ

dune 2021 poster

เรื่องราว ฉบับนิยาย

เมื่อจักรพรรดิพาดิชา หัวหน้าสูงสุดของเหล่าดวงดาว มีสั่งการให้ดยุคเลโท อะเทรติส เชื้อพระวงศ์ผู้ทรงเกียรติสละดาวค้างลาดานที่เครือญาติอะเทความยินดีสของเขาปกครองมานานเพื่อไปครองบัลลังก์บนดาวดวงใหม่ที่ชื่ออาร์ราคิส หรือที่รู้จักในนาม “มองน” ดาวที่ทะเลทราย ดยุคเลโทจำใจประพฤติตามสั่งการ ถึงแม้ดาวอาร์ราคิสจะเป็นดาวพระเคราะห์ที่เต็มไปด้วยทรัพยากรที่ล้ำค่าที่สุดในจักรวาลอย่าง “สไปซ์”

ที่บางทีอาจสร้างความร่ำรวยให้กับเครือญาติอะเทความชอบใจสแล้วก็ราษฎรของเขา แต่ว่าดยุคเลโทรู้ดีว่าคำบัญชาย้ายไปครอบครองดาวอาร์ราคิสครั้งนี้ต้องเป็นแผนร้ายของบารอนวลาดิภรรยาร์ ฮาร์คอนเนน dune 2021 ที่เครือญาติฮาร์คอนเนน ศัตรูคู่อาฆาต เขารู้ว่าจะต้องมีกับบางอย่าง รวมทั้งจะต้องเป็นกับที่อันตรายอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

เรื่องราวฉบับภาพยนตร์

พอล อาร์เทรดีส อัจฉริยะหนุ่มผู้มีพรสวรรค์ที่เกิดมาพร้อมชะตาชีวิตอันยิ่งใหญ่เกินกว่าจะเข้าหัวใจ เขาจำต้องเดินทางไปยังดาวนพเคราะห์ที่อันตรายที่สุดในจักรวาลเพื่อความมีชีวิตรอดแล้วก็อนาคตของครอบครัวรวมถึงผู้คนของเขา หลังถูกรุกรานโดยกองกำลังวายร้ายหน้าเลือดที่คาดหวังช่วงชิงทรัพยากรที่ล้ำค่าเยอะที่สุดเท่าที่เคยมีมา ที่สามารถใช้ดึงสมรรถนะที่หลบซ่อนเร้นของมนุษยชาติออกมาได้

รวมทั้งมีเพียงคนที่สามารถเอาชนะความหวาดกลัวได้เท่านั้นที่จะอยู่รอดในศึกคราวนี้เรารู้สึกถูกใจเกินความคาดหมายเช่นเดียวกันนะ ตอนแรกคือเตรียมใจไปหลับในโรงแล้วเพราะเพื่อนพ้องมารีวิวให้เราฟังว่า ‘หลับทั้งยังเรื่อง’ พวกเราก็เกรงว่าหนังจะน่าระอาหรือเนิบกว่าหนังสองเรื่องก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาของ Villeneuve อย่าง Arrival กับ Blade Runner 2049 หรือเปล่า ก็เลยเตรียมและเตรียมตัวเตรียมใจก่อนไปดู หลับก็ไม่เศร้าใจที่บากบั่น

แม้กระนั้นให้ตายเถิด หนังบันเทิงใจมากกซึ่งมันสนุกแบบหนังสำราญใจเรื่องนึงเลยอ่ะ มิได้มองยากไร้เหลือเกินหรือเนิบช้าจนกระทั่งเกินความจำเป็น หนังเล่าได้ละเอียดแล้วก็น่าติดตามมากๆ2 ชั่วโมงครึ่งหาน่ารำคาญไม่ หนังดำเนินเรื่องเป็นเส้นตรง ไม่สลับซับซ้อน ไม่มีอะไรเข้าใจยาก แต่ว่าช่วงแรกจะต้องจุดโฟกัสนิดหนึ่งเพราะหนังใส่ข้อมูลให้มากพอสมควร อีกทั้งชื่อดาว ชื่อเผ่า ชื่อตระกูล รวมทั้งชื่อตัวละคร ต้องตามให้ทัน สารภาพว่าเราจำชื่อดาวไม่ค่อยได้ (555) แต่ก็ยังคงสนุกสนานกับหนังได้เต็มเปี่ยม

เพราะเหตุว่าแต่ละดาวหรือแต่ละเผ่าก็จะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ดูปุ๊บก็แยกออกในทันทีว่าเป็นพวกไหน บางทีก็อาจจะเนือยไปบ้างสำหรับบางคน แต่เป็นความเนือยที่ละสายตาจากหน้าจอไม่ได้เลยแม้กระทั้งวินาทีเดียวอย่างที่บอกว่าเนื้อหาของหนังไม่ได้เข้าใจยาก เพราะ Main concept ของหนังมีความเป็นการเมืองเจือปนอยู่สูง มีเรื่องมีราวของศาสนาผสมอยู่นิดๆแต่ภาพรวมมันจะออกรสคล้าย Game of Thrones ผสมกับความอลังการแบบ Star Wars ด้วยตัวนิยายต้นฉบับมันเขียนขึ้นมาในปี 1965 แน่นอนว่ามันก็มีบางสิ่งบางอย่างที่โคตรล้ำ dune 2021 imdb และบางสิ่งบางอย่างที่แอบเชย แต่พอเพียงมันมาอยู่ในมือของ Villeneuve ทุกอย่างออกมาดูดี ยิ่งใหญ่ตระการตาแบบ Extreme ไม่มองลิเกกระทั่งเกินความจำเป็น (ถ้าเอาผกก. ที่มือไม่ถึงมาทำ มีสิทธิ์บ้งสูงเลยค่ะ)

เล่าเรื่อง Dune : มหากาพย์ไซไฟ

สู่ตำนานที่วงการภาพยนตร์ในอนาคตนับหมึ่นปีด้านหน้าที่มนุษย์ได้ย้ายไปอาศัยอยู่ตามดวงดาวต่างๆมากมายจนกระทั่งรากเหง้าได้แทบถูกเลือนไปกระทั่งสิ้น ผู้คนต่างทิ้งเทคโนโลยีการคำนวณขั้นสูงที่เคยแทบล้างเผ่าพันธ์มนุษย์กระทั่งสิ้นและหันไปพึ่งแนวทางการต่างๆเพื่อปลดล็อคสติขั้นสูงของตนเองแทน ได้ทำให้ “เครื่องเทศ” หายากได้กลายเป็นหนึ่งในของที่มีราคาที่สุดในจักรวาล

ถ้าหากแต่ว่ามันพบได้แค่เพียงบนดวงดาวอาร์ราคิสอันแล้งและอันตรายเท่านั้นเซตติ้งอันแปลกพิศดารนี้คือเรื่องราวที่ Frank Herbert ผู้เขียนคนประเทศอเมริกาได้นิพนธ์ไว้ในนิยายไซไฟ dune 2021 poster ที่ได้ถูกนำเสนอทีแรกในลักษณะของนิยายตอนตีพิมพ์ลงในแมกกาซีน Analog เริ่มต้นในปี 1963 ก่อนที่ตัวผู้เขียนจะตัดสินในเก็บรวบรวมปรับปรุงรวมทั้งเผยแพร่ออกเป็นนิยายเล่มยาวในปี 1965 ซึ่งในปีต่อมานิยาย

ฉบับยาวประเด็นนี้ก็ได้รับรางวัล Hugo Award อันเป็นรางวัลรายปีอันมีชื่อเสียงที่มอบให้นิยายไซไฟแฟนตาซี ชั้นยอดเยี่ยม คู่กับ This Immortal ของ Roger Zelazny ในขณะต่อมาได้เปลี่ยนมาเป็นแรงดลใจสำคัญของ Science Fiction อีกเยอะแยะในยุคถัดมา และถูกชื่นชมว่าเป็นเยี่ยมในนิยายไซไฟที่ดีเยี่ยมที่สุดนิรันดรนิยายที่ไม่สามารถที่จะทำเป็นภาพยนตร์ได้สิ่งที่สะดุดตาไม่แพ้

คอนเซปต์ของนิยาย Dune นั้

นก็คือเนื้อหาที่ความสลับซับซ้อนและก็วิธีการเล่าเรื่องออกจะไม่ธรรมดา ที่ก็อาจหลายเป็นต้นเหตุหลักที่มันได้ถูกมองว่ามันเป็นนิยายที่จะไม่สามารถที่จะนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ได้ แม้กระนั้นทั้งนี้ทั้งนั้นในขณะห้าทศวรรษก่อนหน้านี้ ก็ได้มีโปรเจกต์สำหรับในการนำ Dune ขึ้นสู่จอเงินอยู่หลายต่อบ่อยด้วยกันตามที่จะเล่าหลังจากนี้ความอุตสาหะคราวแรกเกิดขึ้นในปี 1971 หรือ 6 ปีที่ผ่านมา

การตีพิมพ์ Dune ฉบับนิยายเรื่องยาวทีแรก โดยโปรดิวเซอร์ Arthur P. Jacobs ที่เป็นผู้ดูแลภาพยนตร์แฟรนไซส์ Planet of the Apes ฉบับเริ่มแรกได้ซื้อลิขสิทธิ์สำหรับในการสร้างหนังมา แม้กระนั้นในตอนนั้น Jacobs กำลังง่วนกับกระบวนการทำภาคต่อของ Planet of the Apes อยู่กระทั่งโปรเจกต์ Dune จะต้องเลื่อนออกไปเรื่อยๆจนตราบเท่าในปี 1973

คุณ Jacobs ก็เสียชีวิตในวัยเพียงแค่ 51 ปีจากสภาวะหัวใจล้มเหลว การที่ Producer รวมทั้ง Key Person เสียชีวิตลงก็ความบากบั่นสำหรับเพื่อการทำ Dune เป็นภาพยนตร์คราวแรกหยุดชะงักแล้วก็ล้มเลิกไปในที่สุดภาพยนตร์ที่เหมาะสมที่สุดที่ไม่เคยได้ถูกสร้างความเพียรพยายามครั้งที่สองเริ่มต้นขึ้นในปี 1973 เมื่อกรุ๊ป Producer หนังจากประเทศฝรั่งเศสตัดสินใจซื้อลิขสิทธิ์ Dune ให้ Alejandro Jodorowsky มาสร้างเป็นหนัง

สำหรับบางคนผู้กำกับคนนี้อาจพูดได้ว่าเป็นนักแสดงชั้นเยี่ยมที่สร้างผลงานสุดล้ำลึกยอดเยี่ยม ในขณะที่บางคนก็เห็นว่าเขาเป็นเพียงแต่คนวิปลาสเพ้อเจ้อ และสำหรับคนจำนวนมากก็อาจจะกล่าวว่าไม่น่าเคยได้ฟังชื่อของเขาหรือแม้แต่หนังของเขาด้วยซ้ำผมต้องการที่จะสร้างศาสดาที่จะเปลี่ยนความคิดของเยาวชนวัยทั่วโลก สำหรับผม Dune จะแปลงเป็นพระเจ้า

อเลฮานโดร โจโดคอยวสกี้ Jodorowsky’s Dune (2013)

Alejandro Jodorowsky Prullansky หรือที่รู้จักในชื่อ Alejandro Jodorowsky เป็นผู้กำกับ นักประพันธ์ แล้วก็นักแสดงชาวประเทศชิลีที่โล่งเป็นผลมาจากผลงานภาพยนตร์ Avant-Garde อันเป็นที่เลื่องลืออย่าง El Topo (1970) รวมทั้ง The Holy Mountain (1973) ที่ถ่ายทอดเรื่องราวที่พิศดารออกมาได้อย่างน่าประหลาดแปลกเสียยิ่งกว่าจากการบรรลุผลของ El Topo และ The Holy Mountain แล้ว

ได้ทำให้ Jodorowsky ได้มีโอกาสเริ่มโปรเจกต์ในฝันอย่าง Dune ที่เขาจินตนาการภาพไว้อย่างมากใหญ่วิจิตรตระการตา งาน Pre-production ของหนังดำเนินขึ้นในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ก็เป็นตอนในเวลาที่ Jodorowsky ก็เริ่มกระทำการสะสมดรีมทีมของเขาเพื่อสร้างภาพยนตร์ให้ “ราวกับที่เขาต้องการทุกกระแบะมือนิ้ว”

https://indianyoutuber.org/

Leave a Reply

Your email address will not be published.