loveless ซับไทย

        loveless ซับไทย  นับสำเร็จงานการกำกับหนังเรื่องยาว ลำดับที่ห้าของ อันเดรย์ ซเวียกินเซฟ คนทำหนังชนชาติ รัสเซีย ก่อนนี้งานของเขาล้วนเอ่ยถึงความข้องเกี่ยวอันบอบบางของคนที่อาศัยอยู่ในครอบครัวที่พร้อมกอดและทิ่มแทงทำลายกันตลอดระยะเวลาผ่าน The Return (2003 -สองญาติที่อยู่ดีๆก็พบว่าบิดาที่หายหน้าหายตาไปนาน 12 ปีกลับเข้ามาในชีวิตอีกรอบ)  ดูการ์ตูน คลิก loveless ซับไทย

 

loveless ซับไทย

 

หญิงสาวตัดสินใจบอกสามีว่าเด็กในท้องไม่ใช่ลูกของเขา

เมื่อหญิงสาวตัดสินใจบอกสามีว่าเด็กในท้องไม่ใช่ลูกของเขา), Elena แม่บ้านที่จะต้องช่วยเหลือผัวที่ล้มป่วยหนักแล้วก็ต่อกรกับลูกชายหัวแข็ง) และ Leviathan (2014 -ชายที่พากเพียรปกป้องรักษาครอบครัวจากการคุกคามของนักการเมือง)

ซึ่งเข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขาหนังกล่าวภาษาต่างประเทศเยี่ยมที่สุดในปีนั้น และก็เหมือนกันกับหนังเรื่องก่อนหน้าของซเวียกินเซฟ Loveless ยังคงหัวใจหลักของการเล่าเรื่องที่ว่าด้วยความเกี่ยวข้องของคนที่อาศัยอยู่ภายในครอบครัว ภายใต้บรรยากาศอึมครึม หนาวเหน็บของรัสเซียที่ดูก่อนวกับนานตลอดกาล

“สำหรับผม สิ่งที่น่าดึงดูดของความเป็นครอบครัวคือการที่ทุกคนสนิทสนมกันมากพอจะเผยตัวตน ถอดหน้ากากออกรวมทั้งเปลือยรอยแผล ความเจ็บปวดที่อยู่ลึกที่สุดในตัวพวกเขาให้คนอื่นได้เห็น” ซเวียกินเซฟบอก “ผมว่ามันเป็นหัวข้อหลักที่ผมอยากสำรวจเอามากๆ”

หากว่าหนังจะว่าด้วยการหายตัวของอโลชาเป็นหลัก แต่หนังไม่ได้จับจ้องไปที่เขาเป็นพิเศษ ตรงข้ามเป็นเด็กผู้ชายปรากฏตัวบนจอภาพยนตร์เพียงแต่ไม่กี่นาที แล้วหลังจากนั้นจึงเป็นการจ้องไปยังสภาวะฟั่นเฟือน ของบอริสแล้วก็เซนยาที่ต่างก็ไปมีชีวิตในแบบ ของตัวเองกับคนรักคนใหม่ เซนยาซึ่งปฏิบัติงานในร้านค้าเสริมความสวยสดงดงาม

พบรักกับพ่อหม้ายอายุมากกว่าทั้งยังฐานะรวยที่ดูจะหลงเธอหมดหัวใจ ขณะที่บอริสถนอมกล่อมเกลี้ยงภรรยาสาวมีท้องแก่ใกล้คลอดรวมทั้งสาละวนอยู่กับการปิดบังไม่ให้ที่ทำงาน ซึ่งเป็นหน่วยงานทางศาสนา ทราบถึงสถานะโหยกเหยกของครอบครัวตัวเองเพราะบางทีอาจจะโดนไล่ออกได้ กว่าทั้งสองจะทราบว่าอโลชาล่องหนไปจากบ้านก็ล่วงเข้าวันที่สองเข้าไปแล้ว กับสภาพภูมิอากาศเลวร้ายสุดขีดของมอสโก

 

สภาพภูมิอากาศเลวร้ายสุดขีดของมอสโก

Loveless ซับไทย ในโลกที่ แต่ละคนเกิดมาพร้อมหูแมว รวมทั้งหางซึ่งจะหายไปก็เมื่อบุคคลนั้นมี เพราะฉะนั้นพวกเขาจึงเป็นสัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์และก็ความไร้เดียงสา นอกจากนี้การต่อสู้จะทำเป็นโดยมังงะ “คู่ปรปักษ์” หรือคู่ควงเพียงแค่นั้น

โดยที่คู่หนึ่งเรียกว่าผู้เสียสละและก็อีกฝ่ายเป็นนักสู้ ทีแรกได้รับความย่ำแย่ในช่วงเวลาที่การจู่โจมครั้งหลังริทสึกะอาโอยางิเป็นเด็กชายอายุ 12 ปีซึ่งมีอาการป่วยเป็นโรคความจำไม่ดีโดยไม่เคยทราบต้นสายปลายเหตุ อนิเมะ

Loveless anime อนิเมะวาย โซบิ หนุ่มสุดฮอตอายุ 20 ปีที่บางครั้งก็ตลกโปกฮาจะเป็นจะตาย บางครั้งก็ทำตัวลึกลับจนปัญญาหาย และก็ผู้ที่มีหูแมวซึ่งก็คือริทสึกะ ชายหนุ่มอายุ 12 ปี ซึ่งเป็นคนเขินอายและก็ชอบได้รับบาดเจ็บอยู่เป็นประจำ ริทสึกะเป็นเด็กชั้นประถม 6 ซึ่งเซย์เมย์พี่ของเขาโดนไฟคอกเสียชีวิต

oveless ได้ผลงานการ์ตูนของ อำเภอวัวงะ ยุยงน ซึ่งเขียนประจำอยู่ในแมกกาซีน Zero-Sum ของสนพ. Issaisha (ค่ายเดียวกับ Saiyuki) Loveless นั้นเป็นเรื่องของโซบิ ชายหนุ่มสุดฮอตอายุ 20 ปีที่บางเวลาก็ขำขันจะเป็นจะตาย บางครั้งบางคราวก็ประพฤติตนลึกลับจนปัญญาหาย แล้วก็ผู้ที่มีหูแมวนั่นก็คือริทสึกะ หนุ่มน้อยอายุ 12 ปี ซึ่งเป็นคนขี้อายแล้วก็ชอบได้รับบาดเจ็บอยู่เสมอ

ริทสึกะ เป็นเด็กชั้นประถม 6 ซึ่งเซย์เมย์พี่ของเขาโดนไฟคอกเสียชีวิต วันหนึ่งที่ริทสึกะได้ย้ายไปสถานศึกษาที่ใหม่ ระหว่างที่กำลังจะกลับไปอยู่ที่บ้านเขาก็พบโซบิ รออยู่ที่หน้าประตู ซึ่ง ริทสึกะ นั้นไม่รู้จักเขา แม้กระนั้น โซบิ กลับรู้จักชื่อของริทสึกะ แม้ว่าจะกลัวๆในตอนแรก แต่ว่า ริทสึกะ ก็ได้เสวนากับ โซบิ

แล้วหลังจากนั้นก็ ทราบดีว่าเขาเป็นเพื่อนของ เซย์เมย์ แต่ว่าถึงสนิทยังไงริทสึกะก็ยังกลัวอยู่ดี เพราะว่าตัวเขานั้นยังบริสุทธิ์สังเกตจากที่ยังมีหูแมวอยู่บนหัว ซึ่ง โซบิ ไม่มีหูนั่นเอง ริทสึกะไม่เคยทราบความเป็นจริงว่า โซบิ เป็นข้ารับใช้ของพี่ชาย ริทสึกะ

 

ความทรงจำที่หายของตน

ริทสึกะ อยากได้ค้นหา ความทรงจำ ที่หายของตน แล้วก็ต้อง การรู้ต้นเหตุการ เสียชีวิต ของพี่ชาย ระหว่างนั้น โซบิ ก็โพล่มา เพราะอะไร!!จู่ๆ โซบิ ถึงเรียกริทสึกะว่า Loveless และก็เวลาต่อสู้เพื่อแก่งแย่งตัวริทสึกะ loveless โซบิต้องขอกำลังใจ โดยการ Kiss! การต่อสู้โดยการใช้คำกล่าวเป็นอาวุธ เซนโตกิ แซคริไฟซ์

ริทสึกะ นายเอกของพวกเรามีพี่ชายชื่อ เซย์เมย์ แต่ว่าแล้ว เซย์เมย์ ก็ดันมาถูกไฟคอกจนถึงเสียชีวิต แล้ววันหนึ่ง ริทสึกะ ได้มาเจอกับดารานำชายของพวกเราที่ชื่อ โซบิ เพื่อนของเซย์เมย์ ซึ่งข้อเท็จจริงแล้วโซบิเป็นข้ารับใช้ของเซย์เมย์ พี่ชายริทสึกะที่เสียชีวิตไปแล้ว ซึ่งริทสึกะไม่รู้เรื่องนี้ รวมทั้งที่สำคัญคือตัวริทสึกะเองมีหูแมว พี่ชายหรือเซย์เมย์เองก็มีหูแมว

แม้กระนั้น โซบิ กลับไม่มี เรื่องนี้เป็นเรื่องที่สยิวกิ้วมาก สาววายไม่สมควรพลาดศูนย์กลางกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย สองคู่สมรสที่ชีวิตแต่งงานกำลังถึงกาลสิ้นบุญ บอริส (อเล็คซี โรซิน) กับ เซนยา (มาร์ยานา สไปวัค) กำลังดำเนินเรื่องหย่าร้างออกมาจากกันเพื่อไปเริ่มชีวิตใหม่กับผู้อื่น ด้วยการพยายามขายอพาร์ตเมนต์

รวมทั้งย้ายออกอย่างถาวร ติดก็แต่ว่าทั้งคู่ไม่บางทีอาจตกลงได้ว่าใครกันแน่จะเป็นผู้รับ อโลชา (มัตเวฟ โนวิคอฟ) ลูกชายวัยสิบสองปีไปอุปการะ เพราะเหตุว่าเซนยาไม่อยากมีลูกตั้งแต่แรก รวมทั้งบอริสเองก็กำลังจะมีลูกอีกคนกับภรรยาใหม่ เอามาสู่การถกเถียงครั้งใหญ่ที่ดูกับจะยืดเยื้อไม่จบไม่สิ้น แล้วก็การณ์กลับชั่วร้ายลงกว่านั้นเมื่ออโลชา ผู้ไม่อาจทนกับความเคร่งเครียดและก็สงครามจิตวิทยาของคุณพ่อกับคุณแม่ได้อีกแล้ว ตัดสินใจหนี ออกจากบ้านไปในสุดท้าย

 

บรรยากาศหนาวเหน็บ

บอริสและก็เซนยา ก็เลยจะต้อง กัดฟันร่วมมือกัน ตามหาลูกชายอย่างเสีย มิได้เมื่อปีที่แล้ว เราอาจสั่นสะเทือนกับหนังหย่าร้างที่แล่ลงไปถึงหัวจิตหัวใจคนเคยรักกันอย่าง Marriage Story (2019)  แม้กระทั้งถอยหลังกลับไปสิบปีกลายหน้าก็จะมี Blue Valentine (2010)

ซึ่งล้วนแล้วแต่ยังให้รสชาติของความมุ่งหวังที่บางทีอาจพังทลายลงในอนาคตของความรัก หรือหวนไปถึงอดีตกาลอันหวานชื่นของชีวิตของการการมีคู่ครอง ถ้าแม้กระนั้นสิ่งที่ Loveless ทำนั้น ไม่ใช่การเฉือนหรือวิเคราะห์ ความข้องเกี่ยวในอดีตกาล ของผู้แสดง

แม้แต่ว่ามันร้ายแรงจนกระทั่งคงจะกล่าวได้ว่าเป็นระดับการทำลายของชีวิตครอบครัวความคาดหวังให้อีกฝ่ายไปให้พ้นจากชีวิตตนเองและไม่หวนกลับมาอีก หรือดียิ่งกว่านั้นคือไม่ต้องมีกันในชีวิตแต่เดิม

ตามเดิมแล้วหนังของซเวียกินเซฟมักคลุมหุ้มด้วยบรรยากาศเหน็บหนาวและก็เวิ้งว้างของรัสเซียเป็นสำคัญ Loveless เองก็เหมือนกัน อพาร์ตเมนต์ของสองคู่สมรสตั้งอยู่ใกล้ๆกับป่ากว้าง ที่ซึ่งต้นไม้เหมือนจะแห้งตายเป็นสีน้ำตาลเข้มตลอดทั้งปี เปียกแฉะด้วยหิมะที่ละลายในเช้าแล้วก็เยือกแข็งในยามค่ำ ตัดสลับกับก้อนเมฆสีทึมเทากับเม็ดฝนที่ตก

กระทบบานหน้าต่างเกือบจะตลอดเวลา หรือแม้แต่ใน ‘บ้านพัก’ ของพวกเขาเอง ไม่ว่าจะเป็นอพาร์ตเมนต์ของสองสามีภรรยา, บ้านหรูหราของชายแฟนใหม่ของเซนยา แล้วก็ห้องเช่าหลังน้อยของหญิงสาวครรภ์แก่ ล้วนอาบปกคลุมไปด้วยแสงสว่างซีดเผือดจางและเย็นเยือก ห้องพัก

 

พายุกำลังพัดสาด หิมะกำลังโปรยปราย

ทั้งสิ้นที่ปรากฏใน หนังหัวข้อนี้ล้วนกรุด้วย กระจกบานใหญ่เป็นสำคัญ ร่างของ พวกเขาก็เลยไล้ด้วย แสงสว่างซีดๆ จากด้านนอก และก็หน้าต่างบานกระจกอย่างนี้เองที่ทำให้พวกเรามีความเห็นว่าด้านนอกโลกของพวกเขานั้น พายุกำลังพัดสาด หิมะกำลังโปรยปรายตัวลงมา ด้วยเหตุผลดังกล่าว ไม่ว่าจะอย่างไร อยู่ในห้องที่อบอุ่นเพียงใด

บรรยากาศหนาวเหน็บก็เลยตาม ตัวละครกลุ่มนี้ไปทุกที่ ทุกฝีเก้าสิ่งที่น่าดึงดูดเป็นวิธีที่ซเวียกินเซฟ จับจ้องไปยังความเกี่ยวพันของนักแสดงในเรื่อง เซนยาและบอริสไม่เพียงแค่หมดรักต่อกันเพียงแค่นั้น แต่พวกเขายัง ‘ไม่มีรัก’ หรือแม้แต่หมดความสามารถสำหรับในการจะสานสโมสรกับมนุษย์ผู้อื่นด้วย

ฉากที่บอริสบอกปัดเพื่อนร่วมงานว่าเขาไม่มีเพื่อนสนิทในองค์กรนี้ (ในขณะที่เพิ่งจะฟังอีกฝ่ายอ้าความลับของคนไหนกันแน่อีกคนมา) หรือท่าทีห่างเหินเมื่อเขาใกล้ผู้ใดกันแน่ผู้อื่น (ส่วนตัวมีความรู้สึกว่าการแสดงของอเล็คซี โรซินน่าจับตามาก

โดยยิ่งไปกว่านั้น การที่เขามักเพ่งมองทุกสิ่ง ด้วยแววตาเหมือนคลื่นใต้น้ำ กำลังก่อตัวขึ้นในความนึกคิด) เช่นเดียวกันกับ เซนยา ซึ่งเห็นได้ชัดว่าคุณอึดอัดที่จะจะต้องอยู่ใกล้กันกับอดีตกาลสามีแม้จะเพียงแค่ร่วมห้อง (ดังเช่น ขยับเก้าอี้ไปนั่งเยื้องอีกมุมหนึ่งโดยไม่มีความสำคัญ หรือเกือบจะเสียสติเมื่อต้องอยู่ในรถยนต์คันเดียวกัน) และก็คร่ำครวญหาความรักจากชายคนใหม่แต่ก็ไม่บางทีอาจใกล้ไปๆมาๆกกว่านั้นได้

จนกระทั่งเหมือนว่าเธอชินกับการเว้นระยะห่างกับคนทุกคนรอบตัว รวมถึงแม่ตัวเองที่พวกเราอาจจะเพียงพอจะพูดได้ว่า ฉากการนั่งสนทนา (หรือจริงๆควรเรียกว่าการโต้เถียง) บนโต๊ะอาหารในบ้านแม่ของเซนยานั้นเหลืออดเอามากๆ

จนถึงช่วยไม่ได้เลยที่คุณเกือบจะไม่มองหน้าแม่ของตนที่ถากถางเธอและสามีอย่างมีรสออกชาติ ตัวละครกลุ่มนี้จึงโยงใยกันและกันด้วยความชัง พร้อมจะผลักไสอีกฝ่ายให้ออกไปจากชีวิตอย่างเร็วที่สุดเท่าที่จะทำเป็น

จนเชิญชวนให้ถามว่า พวกเขารู้จักความรักหรือไม่ เคยใยดีใครกันแน่เป็นพิเศษ สักหนึ่งครั้ง บ้างหรือเปล่า แต่ทั้งผอง นี้มิได้ทำให้เรา ไม่ชอบพวกเขาเลย ตรงกันข้ามคือบ่อยมากความแล้งมันมาพร้อมความเจ็บของการดึงดันจะดำเนินชีวิตด้วยซ้ำไป

กลับสู่หน้าหลัก https://indianyoutuber.org/

Leave a Reply

Your email address will not be published.