ดูอนิเมะ

อะนิเมะ (「アニメ」 anime) เป็นคำภาษาประเทศญี่ปุ่นที่มาจากภาษาอังกฤษว่า แอนิเมชัน (animation) ซึ่งมาจาก ภาษาฝรั่งเศส อานีเม่ (animé) รวมทั้งจากภาษาละติน แสดงว่าขยับเขยื้อน หรือภาพเคลื่อนไหว แต่ว่าความหมายกลายจนเป็นคำเฉพาะของภาษาญี่ปุ่นหมายความว่า ภาพยนตร์การ์ตูน ด้านนอกประเทศญี่ปุ่น อะนิเมะหมายถึงภาพยนตร์การ์ตูนเชื้อชาติญี่ปุ่น ซึ่งโดยมากมีลักษณะทางศิลปะผิดแผกแตกต่างกับภาพยนตร์การ์ตูนจากแหล่งอื่น อะนิเมะส่วนมากจะวาดขึ้นด้วยมือ แต่ว่าตอนนี้มีการนำคอมพิวเตอร์มาช่วยสร้างอะนิเมะอย่างมากมาย อะนิเมะส่วนมากสร้างขึ้นเพื่อให้ความรื่นเริงใจเสมือนภาพยนตร์ โดยมีแนวเรื่องมากมายรวมทั้งครอบคลุมแนววรรณกรรมดูเหมือนจะทุกแนว อะนิเมะจำนวนมากถูกสร้างขึ้นเป็นตอนๆเพื่อฉายทางโทรทัศน์ ส่วนหนึ่งส่วนใดถูกผลิตเป็นภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องยาวเพื่อฉายในโรงภาพยนตร์ และอีกส่วนหนึ่งส่วนใดถูกผลิตเป็นตอนๆเพื่อMLMในรูปแบบดีวีดี วีซีดี หรือวีดิโอ ดูมีการทำตอนเฉพาะที่เรียกว่า โอวีเอ อะนิเมะหลายเรื่องถูกดัดแปลงแก้ไขมาจากมังงะ นอกเหนือจากนี้ยังมีอะนิเมะที่ถูกนำไปปรับเปลี่ยนเป็นละครที่ออกอากาศทางทีวีอีกด้วย ดูอนิเมะ

“อะนิเมะ” (アニメ) เป็นอักษรย่อของ アニメーション ซึ่งเป็นคำที่ยืมมาจากภาษาอังกฤษ (พิจารณาได้ว่าเขียนเป็นคะตะคะนะ) “แอนิเมชัน” (animation) ซึ่งหมายความถึงภาพยนตร์การ์ตูน คำทั้งสองคำนี้สามารถใช้แทนกันได้ในภาษาประเทศญี่ปุ่น อย่างไรก็ตามรูปย่อเป็นที่นิยมใช้มากกว่า คำว่า “อะนิเมะ” มีขอบเขตกว้างครอบคลุมภาพยนตร์การ์ตูนทั้งผอง ไม่จำกัดอยู่ที่แนวหรือลักษณะของภาพยนตร์การ์ตูนอะไรก็ตาม ดูอนิเมะ

“เจแปนิเมชัน” (Japanimation) ซึ่งมีต้นเหตุจากการผสมคำว่า “เจแปน” (Japan) กับ “แอนิเมชัน” เป็นคำอีกคำที่มีความหมายเสมือน “อะนิเมะ” คำนี้นิยมใช้กันมากในทศวรรษที่ 1970 แล้วก็ 1980 แต่ว่ามีคนใช้ลดน้อยลงตั้งแต่ปี 1990 รวมทั้งหมดความนิยมชมชอบลงก่อนกึ่งกลางทศวรรษที่ 1990 ในปัจจุบันคำนี้ถูกใช้อยู่เพียงแค่ในประเทศประเทศญี่ปุ่นเพื่อแบ่งแยกระหว่างภาพยนตร์การ์ตูนทั่วๆไป (ซึ่งคนประเทศญี่ปุ่นเรียกรวมๆว่า “อะนิเมะ”) และก็ภาพยนตร์การ์ตูนที่ผลิตภายในประเทศ ดูอนิเมะ

เรื่องราว

ญี่ปุ่นเริ่มผลิตภาพยนตร์แอนิเมชันในเชิงพาณิชย์ตั้งแต่ปี คริสต์ศักราช 1917 แม้กระนั้นภาพลักษณ์ในฐานะสื่อสำหรับเด็กของภาพยนตร์การ์ตูนทำให้การเปิดเผยแพร่ยังมีอยู่อย่างจำกัดกี่ แล้วก็แผ่นดินไหวใหญ่ในที่ราบคันโตเมื่อ ปี 1923 ทำให้สตูดิโอแล้วก็งานในยุคเดิมถูกทำลายไปจำนวนมาก. การ์ตูนอนิเมะเรื่องยาวเรื่องแรก คือ โมโมทาโร่ อุมิโนะเคยชินเปอิ (桃太郎 海の神兵) หรือ โมโมทาโร่ ทหารเทพแห่งทะเล ซึ่งถูกทำขึ้นโดยราชกองทัพเรือของจักรวรรดิ์ญี่ปุ่น ในปี คริสต์ศักราช 1944 เพื่อใช้สำหรับเพื่อการโฆษณาชวนเชื่อในระหว่างการทำศึก. พอเพียงถึงยุคข้างหลังการสู้รบความนิยมชมชอบในรูปภาพยนตร์แอนิเมชันก็ได้รับการฟื้นฟูเป็นลำดับ. จนถึงในทศวรรศที่ 1960 นักสร้างแอนิเมชันอย่าง เทะซิกะ โอซามุ ได้เริ่มต้นเคล็ดลับสำหรับการสร้างภาพยนตร์การ์ตูนในประเทศญี่ปุ่น โดยการเล่าเรียนเลียนแบบเคล็ดลับของนักทำแอนิเมชันของดิสนีย์แล้วก็คิดหาทางลดความยุ่งยากแล้วก็ค่าครองชีพลง. ผลงานของโอซามุได้รับความนิยมแพร่หลายไปต่างประเทศประเทศญี่ปุ่น และได้รับฉายอีกทั้งในอเมริกาและประเทศในยุโรปหลายเรื่อง. พอเพียงถึงท้ายปี 1970 ภาพยนตร์การ์ตูนญี่ปุ่นได้พัฒนาลักษณะเฉพาะตัวขึ้นจนกระทั่งสามารถแบ่งแยกออกมาจากภาพยนตร์การ์ตูนของอเมริกาได้อย่างเห็นได้ชัด. ดูอนิเมะ ในทศวรรษที่ 1980 อนิเมะเป็นที่นิยมกว้างใหญ่ในประเทศญี่ปุ่น ทำให้ธุรกิจการสร้างอนิเมะเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว รวมทั้งในทศวรรษที่ 1990 และ 2000 กิตติศัพท์ของอนิเมะได้แพร่ขยายไปยังนอกญี่ปุ่น พร้อมๆกับการขยายตัวของตลาดอนิเมะนอกประเทศสำหรับคนที่พอใจ.

“อนิเมะ” (アニメ) เป็นคำย่อของ アニメーション ซึ่งเป็นคำที่ยืมมาจากภาษาอังกฤษ (สังเกตได้ว่าเขียนเป็นคะตะขานะ) “แอนิเมชัน” (animation) ซึ่งหมายความถึงภาพยนตร์การ์ตูน คำทั้งคู่คำนี้สามารถใช้แทนกันได้ในภาษาญี่ปุ่น อย่างไรก็ตามรูปย่อเป็นที่นิยมใช้มากกว่า คำว่า “อนิเมะ” มีขอบเขตกว้างครอบคลุมภาพยนตร์การ์ตูนทั้งสิ้น ไม่จำกัดอยู่ที่แนวหรือรูปแบบของภาพยนตร์การ์ตูนใดๆ

“เจแปนิเมชัน” (Japanimation) ซึ่งเกิดขึ้นได้เนื่องมาจากการผสมคำว่า “เจแปน” (Japan) กับ “แอนิเมชัน” เป็นคำอีกคำที่มีความหมายราวกับ “อนิเมะ” คำนี้นิยมใช้กันมากในทศวรรษที่ 1970 รวมทั้ง 1980 แม้กระนั้นมีคนรับใช้น้อยลงตั้งแต่ปี 1990 แล้วก็หมดความนิยมลงก่อนกลางทศวรรษที่ 1990 ในปัจจุบันคำนี้ถูกใช้อยู่เพียงแค่ในประเทศประเทศญี่ปุ่นเพื่อแบ่งระหว่างภาพยนตร์การ์ตูนที่ผลิตภายในประเทศ

แนวการ์ตูน

อนิเมะมีอยู่หลายแนวเช่นเดียวกับภาพยนตร์ ได้แก่ แอ็กชัน, เผชิญภัย, ขำขัน, เรื่องโศกเศร้า, แฟนตาซี, สยองขวัญ, ฮาเร็ม, โรแมนติก,ทำอาหาร, นิยายวิทยาศาสตร์ เป็นต้น

อนิเมะโดยมากจะมีเนื้อหาที่ได้มาจากแนวอนิเมะมากกว่าหนึ่งแนว รวมทั้งอาจมีสารัตถะมากกว่าหนึ่งสารัตถะ ทำให้การจัดแบ่งอนิเมะเป็นได้ยาก เป็นเรื่องปกติที่อนิเมะแนวแอ็กชันโดยมากจะสอดแทรกด้วยรายละเอียดแนวเฮฮา แล้วก็อาจมีการวิพากษ์วิจารณ์สังคมปนอยู่ด้วย ในลักษณะเดียวกันอนิเมะแนวรักโรแมนติกหลายเรื่องก็มีฉากต่อสู้ที่รุนแรงไม่แพ้อนิเมะแนวแอ็กชันเลย

แนวซึ่งสามารถเจอได้เพียงแค่ในอนิเมะและก็มังงะได้แก่ (สำหรับแนวอื่นๆดูรายชื่อแนวภาพยนตร์)

ปัจจุบันนี้คนไทย นิยมการ์ตูนประเทศญี่ปุ่น มหาศาล เรามาดูกันขอรับว่า อนิเมะ ฉายในโรง เรื่องดังจะเป็นเรื่องไหนกัน

โดยเดี๋ยวนี้ อนิเมะ ที่ฉายใน โรงภาพยนตร์ ถือได้ว่ามีปริมาณ อนิเมะ ที่มากขึ้นกว่า อดีตกาลมหาศาล แล้วก็ผู้ชม ในตอนนี้นั้นก็หันไปดู อนิเมะภาพยนตร์ ในโรงหนังมากยิ่งขึ้น จึงก่อให้ เกิดกระแส the movie หรืออนิเมะ ฉายในโรง ก่อนจะมา ให้ดูตามปกติ

โดย anime ในปัจจุบันนั้นถือว่า มีการ์ตูน ให้รับดู อยู่อย่างมากแต่วันนี้เรา จะมาเอ่ยถึง การ์ตูนเรื่องที่นารูโตะ เพราะว่าจะมีแบบฉบับของ the movie ที่มีเนื้อหา แทรกกับประเด็นหลัก เข้ามาอยู่บ้างโดยผู้ชม ที่ถูกใจในการ์ตูน ที่นารูโตะนั้น บางทีก็อาจจะดู the movie หรือเปล่ามอง the movie ก็ได้

ด้วยเหตุว่าเนื้อเรื่อง ในโรงภาพยนตร์นั้น จะไม่ค่อย ทำให้เกิดผลเสีย ต่อเนื้อเรื่องจริง มากแค่ไหน แต่ว่าถ้าหาก คนใดเป็นแฟนตัวยงนั้น ก็คงจะอยากจะดู ในโรงด้วย โดยในการ์ตูน ทุ่งนารูโตะนั้น จะมี the movie ที่ฉายในโรง มากถึง 12 เรื่องด้วยกัน และเรื่องล่าสุดนั้น

เป็นเรื่อง นารูโตะวายุสลาตันเดอะมูฟวี่ โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ ออกฉายช่วงวันที่ 4 สิงหาคมปี 2550ในประเทศญี่ปุ่น โดยหนังเรื่องนี้ ปัดกวาดเงินรางวัลทั่วทั้งโลก มากยิ่งกว่า 400 ล้านบาท นับว่าเป็น การ์ตูนอนิเมะ ที่ทำเงินรายได้ ทั้งโลกเยอะแยะมหาศาล

 

Homepage

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.