หนังฝรั่งบู๊แอคชั่น

หนังฝรั่งบู๊แอคชั่น RED NOTICE (2021) Red Notice หรือ หมายแดง เป็นหมายที่ออกโดยตำรวจสากลหรืออินเตอร์โพล เพื่อที่จะออกไล่ล่าและจับกุมอาชญากรที่ทั่วทั้งโลกต่างต้องการตัว แต่เมื่อดำเนินงานปล้นสุดระทึกส่งผลให้นักสำรวจพฤติกรรมอาชญากรมือฉมังของ FBI (ดเวย์น จอห์นสัน) จำเป็นต้องโคจรมาเผชิญกับสองมหาโจรที่เป็นคู่แสืบค้นกัน (กัล กาโดท และ ไรอัน เรย์โนลด์ส) ก็รับรองได้ว่าควรต้องระห่ำแบบเหนือทุกความคาดหวัง

รีวิว Fast and Furious : Hobbs & Shaw

หลังแฮตตี้ (วาเนสซ่า เคอร์บี) สายลับเอ็มไอซิกส์ ถูกซ้อนแผนจารกรรมไวรัสมรณะจนเธอจำเป็นต้องฉีดมันเข้าเส้นเลือดและหนีการตามล่าจนตกเป็นเป้าหมายสำคัญที่ทางการได้ตามตัว เดคคาร์ด ชอว์ (เจสัน สเตแธม) พี่ชายตัวป่วน มาร่วมกลุ่มกับ ลุค ฮอบบส์ (ดเวยน์ จอห์นสัน) ดูหนังบู๊ แอ็คชั่นฝรั่ง คู่แข่งมหากาฬเพื่อจะเกื้อหนุนน้องสาวของเขาจาก บริกซ์ตัน (ไอดริส อัลบา) นักรบดัดเปลี่ยนพันธุกรรมสุดโหด ก่อนเธอและไวรัสจะทำลายอนาคตของมวลมนุษยชาติจนสิ้นซาก

จากกรณีตีกันทางอินสตาแกรมจนดราม่าเวลา วิน ดีเซล กับ ดเวย์น หน้าจอห์นสัน หนังฝรั่งบู๊แอคชั่น ก็นำมาซึ่งการทำให้ยูนิเวอร์แซลสตูดิโอหัวใส เข็นหนังในจักรวาลฟาสต์เปิดปฐมฤกษ์ด้วย Hobbs & Shaw โดยดึงคาแรกเตอร์โจรและตำรวจปากจัดให้มาปฏิบัติภารกิจร่วมกันเพื่อจะตัดปัญหาคนที่ทำงานในวงการบันเทิงเกาเหลา และถือจังหวะเปิดทางเลือกทำกินใหม่ให้หนังตระกูลฟาสต์เสียเลยโดยดึง เดวิด ลีตช์

ผู้กำกับหนังแอ็กชันมาแรงจาก John Wick1, Deadpool2 และ Atomic Blonde มากุมบังเหียนศึกน้ำลายและกำปั้นลุ่นๆของ 2 เหม่งปากจัดโดยยังได้ คริส มอร์แกน มาเขียนบทให้เหมือนหนังฟาสต์ทุกภาค ซึ่งนอกจากนี้ความเวอร์วังที่ติดมาจากหนังตระกูลฟาสต์แล้วมันยังเล่นกับความโม้ระเบิดชั้นหนังไซไฟยังต้องยอมอีกด้วย

รีวิว Midway อเมริกา ถล่ม ญี่ปุ่น

ถ้ากล่าวถึงหนังฟอร์มยักษ์ที่จำเป็นจะต้องใช้ซีจีมาช่วยไม่น้อยเลยทีเดียว มีฉากแอ็คชันมันๆ อลังการๆ หนึ่งในนั้นควรจะมีหนังของผู้กำกับคนนี้ Roland Emmerich วันนี้เขาฉีกจากหนังมหันตภัย หนังถล่มทำเนียบขาว หนังมนุษย์ต่างดาว หันมาทำหนังสงครามดูบ้าง คือผมกำลังพูดถึง Midway หรือในชื่อไทยแบบตรงๆ ทื่อๆ ไปเลยว่า อเมริกา ถล่ม ญี่ปุ่น นั่นแหละ

มิดเวย์ อเมริกา ถล่ม ญี่ปุ่น

Aaron Eckheart ในหนัง อเมริกา ถล่ม ญี่ปุ่น หากไล่เรียงรูปยนตร์ที่ชายผู้นี้กำกับ อาจมีคนไทยเยอะแยะที่เคยชมผลงานของเขาไปแทบจะหมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็น White House Down, The Day After Tomorrow, Independence Day, 2012, The Patriot และอีกหลากหลายเรื่อง พวกเราพยายามมาดูกันซิว่า

เรื่องย่อหนัง ‘Midway’

สถานะการณ์เล่าอิงจากเรื่องจริงในตอนสงครามโลกครั้งที่ 2 เกี่ยวกับยุทธการมิดเวย์ ที่สืบต่อเนื่องมาหลังกำเนิดสาเหตุญี่ปุ่นปูพรมถล่มเพิร์ลฮาร์เบอร์

แบบอย่างหนังซับไทยของ อเมริกา ถล่ม ญี่ปุ่น
จากชาติที่สื่อสารค้าขาย แปรเปลี่ยนเป็นการตอบโต้กันณ เวลาสองชาติที่เป็นศัตรูกันในสงคราม สหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น

รีวิวหนัง ‘Midway’

สถานะการณ์ที่เล่าผ่านนักแสดงมากมายตัวที่มีอยู่ภายในจริง และเปลี่ยนเป็นบุคคลสำคัญของชาติ เหตุการณ์ที่เล่าถึงกองทัพ ความกล้าหาญ เสียสละ และความเป็นหัวหน้า

หนังที่รวบรวมเอานักชี้ให้เห็นที่เป็นที่รู้จักไว้เยอะๆ ไม่ว่าจะเป็น Ed Skrein ในบทของดิค เบสต์ นักเคลื่อนเครื่องบินรบที่กล้าหาญชาญชัยที่สุดในกองทัพสหรัฐ Patrick Wilson ในบทของเอ็ดวิน เลย์ตัน หัวหน้าฝ่ายข้อมูลข่าวสารกรองที่มีบทบาทสำคัญในการสืบข้อมูลของฝั่งญี่ปุ่น อีกทั้งยังมีอีกเยอะแยะอัดรวมกันอยู่หนังเรื่องเดียวกัน

THE GIRL WITH THE DRAGON TATTOO (2011): พยัคฆ์สาวรอยสักมังกร

มิเกล บลูมควิสท์ นักข้อมูลข่าวสารหนังสือพิมพ์ผู้เป็นที่รู้จักที่เสื่อมเสีย ยอมรับการว่าว่าจ้างให้สืบคดีฆาตกรรมที่ยังไม่สามารถปิดคดีได้มายาวนานกว่า 40 ปี จากมหาเศรษฐีนักอุตสาหกรรมชาวสวีเดน เฮนริค ฟานเกอร์ ซึ่งเป็นลุงของเหยื่อ ในขณะเดียวกัน ลิสเบธ ซาลันเดอร์ หนังฝรั่งบู๊แอคชั่น แฮ็กเกอร์สาวพังค์ลายสักมังกร ได้ถูกว่าจ้างให้ตามสืบบลูมควิสท์ ก็ศึกษาและทำการค้นพบที่จริงที่อยู่เบื้องหน้าเบื้องหลังแผนคิดร้ายต่อนักข่าวสารหนุ่มรายนี้ ทั้งคู่จึงได้มาเข้าร่วมมือกันเปิดโปงความลับของการฆาตกรรมและการทารุณทางเพศที่เกิดขึ้นในยุคเก่า

ทว่าผลสรุปของการขยายจักรวาลครั้งนี้ยิ่งกว่านั้นเสน่ห์ของนักทำให้ทราบนำแล้ว พวกเราเกือบจะไม่พบความรื้นเริงแบบหนังตระกูลฟาสต์เคยเสิร์ฟให้พวกเราเท่าใด แม้ว่าจะเกิดการบอกเรื่องครอบครัวจำเป็นต้องช่วยเหลือกันบ้างแต่ก็ผิวเผินเหลือทน และนอกจากการตัดฉากแข่งขันรถออกแล้วแทนที่ด้วยพลอตหนังสายลับโคตรโม้แบบ มิชชั่น อิมพอสซิเบิ้ล แทน- แต่ก็นะลำพังแค่พลอตไวรัสถูกลักขโมยแล้วนางเอกจำเป็นจะต้องฉีดเข้าแขนตนเองนี่ก็คำนึงถึงพลอต

M:I2 (2000) กันโต้งๆแล้วหนังดันใส่ฉากขี่มอเตอร์ไซค์ไล่ล่า

ฉากตบตาศัตรู จนเหลือเพียงนกพิราบบินนี่แหละที่ไม่ได้บรรจุมา – จนงานอ้างกลับกลายเป็นลอกการบ้านไปซะงั้น มินอกเหนือจากนี้สิ่งที่พาให้หลุดโลกหนักเลยคือการบรรจุ บริกซ์ตัน นักรบดัดเปลี่ยนพันธุกรรมซึ่งมองเผินๆก็เท่ดีแต่รถมอเตอร์ไซค์พี่แกนี่แหละที่เวอร์จนมันแทบจะแปลงร่างเป็นทรานส์ฟอร์เมอร์อยู่มะรอมมะร่อ

ซึ่งคำตอบของการคิดพลอตที่หยิบนี่ผสมนั่นเลยทำให้ตัวหนังไร้อะไรน่าจดจำเท่าไหร่ ซึ่งก็น่าเสียดายอีกด้วยเหมือนกัน เหตุเพราะนอกเหนือจากนั้นจึงควรจำทนดูหนังที่ไปลอกพลอต ลอกรูปจำชาวบ้านแถมเนื้อเรื่องที่แทบคาดหมายได้ตลอดแล้ว ตรรกะของนักแสดงที่เคยปูมาตั้งแต่ Fast 5 อย่างลุค ฮอบบส์

จำเป็นที่จะต้องสุขุมเยือกเย็น มีเหตุผลก็ถูกผลิตให้กลายเป็นกล้ามใหญ่ไร้ส่วนที่ใช้ในการประมวลผล ส่วนเดคคาร์ด ชอว์ ที่ชมโหดจัดจาก Fast7 ก็ดันชมติงต๊องแบบไม่ค่อยมีเหตุมีผล มินอกเหนือจากนี้พอทั้งคู่ร่วมซีนกันเรากลับไม่มีการรับรู้ถึงเคมีที่ทั้งสองจะมีด้วยกันยิ่งกว่านั้นบทที่ให้ปะทะคารมกันยืดยาวที่ขำบ้างชวนหาวบ้างแล้ว

หนังก็ดันไม่ใส่จุดอ่อนให้พวกเราได้ลุ้นหรือแสดงตัวใจพวกเขาเท่าที่ควรจะกลับให้ทั้งคู่ชนะตลอดจนแทบจะไม่ควรต้องเอาใจช่วยใดๆก็ตาม ดังนี้เราก็เลยจำเป็นจะต้องหวังกับการวางแบบฉากบู๊แล้วล่ะว่าจะช่วยให้หนังชมสนุกสนานหรือน่าตื่นตาตื่นใจขึ้นบ้างบ้างมั๊ย

SHERLOCK HOLMES (2009): ดับแผนพิฆาตโลก

เชอร์ล็อค โฮล์มส์ นักสืบที่มีชื่อเสียงสำหรับเพื่อการค้นหาที่จริง โดยมีนายแพทย์วัตสัน เพื่อจะนเชื่อใจได้เป็นผู้เข้าร่วมงานสำหรับเพื่อการไขคดีต่างๆ เมื่อโฮล์มส์และวัตสันช่วยชีวิตเหยื่อรายปัจจุบันจากผู้พูดรมประหลาดได้ทัน และเผยโฉมหน้าฆาตกร ซึ่งก็คือ ลอร์ด แบล็ควู้ด ซึ่งก็ได้เช่นกันถูกประหารไป แต่เมื่อแบล็ควู้ดฟื้นคืนชีพกลับมา โฮล์มส์และวัตสันจึงจำเป็นต้องกระโจนสู่โลกแห่งศาสตร์มืดเพื่อไขปริศนาที่น่าฉงนนี้ให้ได้

หากเอ๋ยถึงสงครามโลกครั้งที่ 2 ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยจะคำนึงถึง “ฮิตเลอร์” หรือ “การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ยิว” กับ “ยุทธการเพิร์ลฮาร์เบอร์” หนังฝรั่งบู๊แอคชั่น ซึ่งญี่ปุ่นโจมตีอเมริกาอย่างไม่ทันตั้งตัวในตอนเช้าของวันที่ 7 ธ.ค. 1941 และเป็นจุดเริ่มที่นำมาซึ่งการทำให้อเมริกาเข้าร่วมสงครามโลกครั้งลำดับที่สองอย่างเป็นทางการภายหลังยืนหยัดเป็นกลางมาเป็นปี ๆ

แต่สงครามช่วงอเมริกากับญี่ปุ่นหลังความปราชัยของอเมริกาที่ Pearl Harbor คือ ยุทธนาวีมิดเวย์ (Midway) ก็ถือเป็นจุดเปลี่ยนความเป็นมาศาสตร์และเป็นศึกตัดสินครั้งสำคัญของสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยหมู่เกาะ Midway นี้เองเป็นฐานกำลังรบสำคัญของกองเรืออเมริกาในมหาสมุทรแปซิฟิก ก็เลยเป็นวัตถุประสงค์สำคัญที่ญี่ปุ่นหวังจะเผด็จศึกเพื่อกำชัยขั้นเด็ดเดี่ยว ถ้าอเมริกาพ่ายแพ้ที่ Midway นี้อีก เมืองใหญ่ ๆ ทางตะวันตกอย่าง Seattle, San Francisco, และ Los Angeles จำเป็นต้องราบเป็นหน้ากอง

Fast & Furious: HOBBS & SHAW คือการแตกเส้นเรื่องย่อยของผู้แสดงฮ็อบส์ (ดเวย์น จอห์นสัน) และ ชอว์ (เจสัน สเตแธม) สองคู่แข่งที่ไม่ชอบขี้หน้ากันเข้าไส้ในแฟรนชายส์ Fast การแย้งกันอย่างดุเดือด รวมทั้งการออกหมัดต่อยตีกันให้ยับไปข้าง คือความสะใจของแฟนหนังที่ได้แสดงตัว “แอ็คชั่นสตาร์” ทั้งสองคนดวลกันอย่างไม่ยินยอมอ่อนข้

สถานะการณ์ที่เกิดขึ้นในหนังภาคนี้ ว่าด้วยการกล่าวถึงการก่อการร้ายของบริกซ์ตัน ลอร์ (อิดริส เอลบา) จาก “อีธีออน” ซึ่งเป็นองค์กรที่ต้องการลดปริมาณราษฎรโลกด้วยอาวุธทางชีวรูป หนังฝรั่งบู๊แอคชั่น เพียงเพราะว่าควรต้องการสร้างและจัดทำขึ้นความสมดุล (ตัวร้ายในหนังแอ็คชั่นไซไฟสมัยหลังๆโดยส่วนมากจะเป็นนักแสดงที่มีความคิดเช่นนี้) หลังจากฉากเปิดเรื่องที่บริกซ์ตัน ไม่สามารถนำไวรัสชีวภาพกลับไปให้องค์กรได้ ด้วยเหตุว่าและแฮ็ตตี้ (วาเนสซ่า เคอร์บี้) เจ้าบทบาท MI:6 ได้ตัดสินใจฉีดไวรัสดังที่กล่าวมาแล้วเข้าไปในตนเอง เนื่องมาจากเหนือกว่าให้อาวุธร้ายไปตกอยู่ด้านในมือของบริกซ์ตัน

หนังตลกๆ

 win666.club

indianyoutuber

Leave a Reply

Your email address will not be published.